TÌNH CẢM TRONG NHỮNG MÓN CANH
Tôi có một sở thích rất rất “quảng đại quần chúng”, đó là…thích ăn ngon ^’’^
Có lẽ nấu nướng cũng là một trong những sở trường nữ tính nhất của tôi. Bởi từ nhỏ, tôi chỉ quen theo tụi con trai đánh trận giả, leo cây, thả diều. Trong khi tụi con gái cùng lứa thích may váy áo cho búp bê tôi lại chỉ thích cắt trọc mái tóc vàng óng của chúng khiến mẹ luôn phải lẩm nhẩm thành tiếng “nó là con gái mà, nó là con gái mà”
Mẹ bảo nấu ăn cũng như một môn nghệ thuật, thức ăn cũng có những nguyên tắc riêng của nó, khâu bày biện rất quan trọng; nếu người nấu không có lòng, thì thức ăn cũng sẽ trở thành thuốc độc.
Lúc vào bếp, tôi thích nấu canh nhất, cũng không rõ là vì sao, chỉ đơn giản là thích nhìn một bát canh khói bay nghi ngút, hương thơm ngào ngạt.
Mỗi một món canh có một mùi vị, màu sắc riêng, chủ yếu là do thành phần và công thức chế biến; có khi lại có những món canh phù thuộc vào mỗi mùa.
Canh cá
Có một điểm chung trong gia đình tôi: ai cũng thích ăn cá. Một con cá trung bình có thể chế biến rất nhiều món : đầu cá để nấu canh, phần còn lại thì có thể đem chiên vàng, sốt cà chua, hoặc làm gỏi.
Canh cá cũng có rất nhiều cách chế biến : nấu dấm, nấu riêu, nấu dưa... Dù nấu thế nào thì món canh cũng có vị tanh cố hữu của cá, màu vàng ươm của cà chua hoặc nghệ, vị chua chua của quả sấu, quả me, quả dọc…. Ăn với cơm hay húp sùm sụp đều ngon cả J.
2.Canh khổ qua nhồi thịt
Từ bé tôi đã tập ăn canh khổ qua. Bởi bố tôi hay bị nhức đầu, khổ qua trong kí ức của tôi, không chỉ là một món ăn, mà còn là một phương thuốc diệu kì. Để làm giảm cái đắng khiến bất cứ ai ăn lần đầu cũng phải rùng mình, tôi hay xào với trứng còn khi nấu canh thì đương nhiên là phải nhồi thịt. Canh khổ qua có vị ngăm ngăm nên không dành cho trẻ em hảo ngọt ^^. Cắn một miếng khổ qua nhồi thịt, uống một thìa nước canh, lại không thấy đắng nữa. Ăn quen thì rất dễ “nghiện”, dễ nhớ cái cảm giác thanh thanh dịu mát ở cổ họng…
3 .Canh khoai
Tôi gọi chung các món canh nấu bằng khoai tây, khoai môn, khoai sọ… là canh khoai bởi cái vị bùi bùi không thể lẫn đi đâu được của những củ khoai. Có một điều đến giờ tôi vẫn thấy rất kì lạ, đó là việc khoai tây khi nấu với thịt chó lại hợp vị vô cùng. Cách chế biến cũng không khác bình thường là mấy: nước dùng được ninh nhừ từ xương ống và móng giò; thịt chó đem xáo với sả và mắm tôm. Sau khi thịt chó đã săn lại thì đổ vào nồi nước dùng, ninh cùng khoai tây, cà rốt, cà chua bổ miếng lớn. Tôi thích cái vị cay cay tê tê của thứ nước dùng này, càng thích hợp hơn, nếu đó là một ngày mưa ^.^
Tái bút: Khi ăn một bát canh ngon, hãy bày tỏ tình cảm với người nấu chúng, nhiều như cái cách mà họ đong đầy tâm tư của mình trong những món canh…
( toàn bộ hình ảnh trong bài là ảnh người viết tự chụp)
Litle bon~~